KHÔNG THÀNH KẾ:GIA CÁT LƯỢNG VÀ YINGLUCK


Phiếm luận

Không thành kế và Thủ tướng Thái lan :Yingluck

 Ảnh

Gia Cát Lượng(181-234)

Sinh năm 1967.Thủ tướng Thái lan từ 8.8.2011 đến nay

Sinh năm 1967.Thủ tướng Thái lan từ 8.8.2011 đến nay

Yingluck Shinawatra(1967-)

Trong cổ văn Trung hoa và Việt nam đa số ai cũng biết Tam thập lục kế,theo thứ tự kế thứ 32 là “Không thành kế”.

Dẫn truyện là thời Tam quốc khỏang 200 năm sau Công nguyên, Nhà Hán suy vi chia ba thiên hạ Ngụy,Thục,Ngô. Khổng Minh Gia Cát Lượng,Thừa tướng Thục Hán vì nghĩa nặng tình sâu với Tiên Đế Lưu Bị đã “ba lần đến lều tranh”(Tam cố thào lư) mời làm Quân sư và lúc lâm chung phó thác Thái tử Lưu Thiện. Nhằm phục hưng nhà Hán để thống nhất Trung nguyên, ông ta đã bình định Nam man và xuất binh phạt Ngụy mà nổi tiếng đời sau là tích “Thất cầm Mạch Họach,Lục xuất Kỳ sơn”(Bảy lần bắt Mạch Họach rồi tha,và sáu lần ra Kỳ sơn phạt Ngụy).

Trong một lần phạt Ngụy, sau khi sai lầm dùng tướng Mã Tốc để “thất thủ Nhai đình”, Khổng Minh biết tình hình nguy cấp và sai các tướng bố trí cứu nguy tìm đường rút về Thục Hán bảo tòan binh lực,nào ngờ Tư Mã Ý dẫn 15 vạn quân đến Tây thành nơi Gia Cát Lượng đang chỉ còn 1500 quân.Trong lúc bí thế Gia Cát Lượng xử dụng kế Không thành, mở toang cửa thành và ngồi trên địch lâu (trước cổng thành)đốt hương ung dung gãy đàn,làm như có phục binh bên trong,Tư Mã Ý đa nghi tưởng thật lui binh nhờ vậy Gia Cát Lượng thóat nạn.

Ngày 2.12.2013 bà Thủ tướng Thái lan đã dùng tuyệt chiêu “không thành kế” để hóa giải nhưng người biểu tình chống đối buộc bà từ chức, bà đã ra lệnh các trụ sở chính phủ và nhất là trụ sở Cảnh sát Thái lan tại Băng cốc mở toang cổng cho nhân dân vào trong…vui vẻ chụp hình với cảnh sát và tình hình Thái lan đang nóng bỏng bỗng hạ nhiệt một cách bất ngờ.

Ảnh

Cảnh sát Thái lan nhận hoa hồng từ dân biểu tình

Ảnh

Hoa hồng cài áo Cảnh sát từ nhân dân
Ảnh

Dân biểu tình ôm Cảnh sát Thái,cuộc đối đầu hạ nhiệt một cách bấy ngờ

Hai câu chuyện cách nhau gần 1800 năm nhưng hai nhân vật xử dụng thành công một cách ngọan mục…Gia Cát Lượng lừa đựơc Tư Mã Ý là do cả hai “đều biết người biết ta”,Gia Cát Lượng biết Tư Mã Ý tính cẩn thận không dám mạo hiểm,Tư Mã Chiêu,con Tư Mã Ý đã góp ý cứ xông vào vì cho là Khổng Minh bày trò, trong truyện “ Ý nói: Gia Cát Lượng xưa nay cẩn thận,chưa từng dám làm liều…” Gia Cát Lượng giải thích cho các thuộc hạ “Đó là hắn đồ rằng ta xưa nay cẩn thận không dám làm liều…ta không muốn bày trò nguy hiểm thế,cũng là bất đắc dĩ đấy thôi..”(bản dịch Phan Kế Bính).

Bà Yingluck Shinawatra sau khi lên truyền hình quốc dân tuyên bố cứng cõi không từ chức, theo bà “thay chính phủ bằng một hội đồng của người biểu tình là trái phép và vi hiến” vì số đông cử tri thành phần nông dân bỏ phiếu ủng hộ Đảng Pheu Thai của bà chiếm đa số trong Quốc hội và bà đã dùng “nhu thắng cương” nhựợng bộ phe biểu tình đang sôi sục bằng cách không gây hấn mở “toang cửa thành” cảnh sát,công cụ trấn áp người biểu tình và mọi việc đã diễn ra tốt đẹp cùng lúc nhân dân Thái lan đang sùng kính Hòang gia sắp đến ngày sinh nhật thứ 86 của đức vua Bhumibol Adulyadej nên chẳng ai muốn gây rối.

Thiên thời(sinh nhật Vua),Địa lợi(Hiến Pháp),Nhân hòa(không thành kế) và bà Thủ tướng đã vượt qua sóng gió tạm thời chiến thắng Suthep Thugsuban kẻ đối lập lãnh đạo biểu tình trong chính trường Thái lan cuối năm 2013.

Nhớ chuyện xưa,nhắc chuyện nay để có hai bài học:

1/Khổng Minh dùng kế Không thành may là gặp người cẩn trọng như Tư Mã Ý và nhờ bản thân “uy tín thương hiệu” mưu mẹo qủy khốc thần sầu của Gia Cát Lượng làm mờ mắt đối phương…và bà Yingluck thành công nhờ ba yếu tố trên…không phải muốn xử dụng “kế” lúc nào cũng được…dù là  kế thứ 36 ‘tẩu vi thượng sách”.

2/Nền Dân chủ Thái lan vẫn là niềm mơ ước của những quốc gia độc tài không có Tam quyền phân lập, lập luận bạo lọan, biểu tình bất ổn xã hội… khi đa đảng đa nguyên …là không ổn,vì dù bất ổn chính trị do phe phái,kinh tế Thái lan vẫn tiến lên đã thóat khỏi các quốc gia “bẫy trung bình thấp”(1),và là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và theo thống kê đứng đắn Việt nam còn cách xa Thái lan(2)…

Xiêm la Vọng các trước 1975 so với Hòn ngọc Viễn đông Sài gòn là gì và chiến thắng Rạch Gầm Xòai mút của Quang Trung đại đế có nên nhắc lại để tự hào ảo?

Lê Quang Thông

(3.12.2013)

(1)Bẫy thu nhập trung bình xẩy đến khi một quốc gia phát triển chững lại hay thậm chí là trì trệ sau khi đạt được một mức thu nhập trung bình. Vấn đề này thường nảy sinh với các nền kinh tế đang phát triển khi mức lương tăng lên trong khi tính cạnh tranh về giá cả hàng hóa giảm xuống, khó có thể cạnh tranh với các nền kinh tế đã phát triển về công nghệ tối tân, hay với các nền kinh tế có mức lương thấp hơn trong việc sản xuất hàng hóa giá rẻ.  Một ví dụ là hai nước Nam Phi và Brasil đã phát triển ì ạch trong vài thập kỉ khi mà thu nhập bình quân đầu người của họ rơi vào khoảng “thu nhập trung bình” như cách gọi của Ngân hàng Thế giới (khoảng 1.000 USD đến 12.000 USD tính theo giá trị năm 2010)

(2)Việt Nam ta thua Thái Lan về mọi mặt. Về kinh tế, GDP của Thái Lan hơn ta gầp 2 lần. Vì dân số Thái Lan (64 triệu) ít hơn Việt Nam (86 triệu), nên GDP đầu người của Thái Lan cao gấp 3 lần Việt Nam. Ngoài ra, tỉ lệ tăng trưởng GDP của Thái Lan (8%/năm) cao hơn Việt Nam khoảng 18%. Ngoài ra, số bài báo khoa học của Thái Lan trong 10 năm 1998-2008 cao hơn Việt Nam gấp 4.2 lần. Chỉ số kinh tế tri thức của Thái Lan hạng 63 (trên 145 nước), cao hơn Việt Nam 43 bậc! Nói tóm lại, xét trên bất cứ chỉ tiêu nào, Việt Nam cũng đều thua Thái Lan. Chẳng những thua, mà còn thua xa. (GS Nguyễn Văn Tuấn: Nhìn Thái Lan nghĩ về Việt Nam, nguồn http://www.nguyenvantuan.net)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s